Tại sao giá nhà đất có xu hướng tăng theo thời gian?

27/07/2019 37 lượt xem
Trang chủ Tin tức

Xưa nay ông bà ta thường lựa chọn vàng hoặc nhà đất để tích trữ tài sản, làm của cải để lại cho con chau về sau. Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta lại chọn hai kênh đó là hai kênh chính để tích trữ tài sản. Một khi ông bà ta lựa chọn thì hầu như là chính xác vì nó đã qua thực tiễn kiểm nghiệm.

Vậy lý do tại sao lại chọn vàng và bất động sản nói chung cũng như nhà đất nói riêng để tích trữ tài sản. Vàng thì quá rõ ràng rồi nên bài viết này sẽ không bàn đến, riêng bất động sản mà nhất là nhà đất có những đặc điểm gì đặc biệt mà ông bà ta lại lựa chọn.

Nhà đất có tính khử lạm phát

(Nhà, đất có tính khử làm phát)

Việc tích cóp, tích lũy tài sản dưới dạng tiền mặt (tiền giấy) chịu nhiều rủ ro lạm phát. Theo thời gian giá trị đồng tiền sẽ giảm, cùng một số tiền như nhau nhưng tại hai thời điểm khac nhau thì sức mua của nó khác nhau. Cũng giống như vàng, đất hay nhà có tính khử lạm phát vì đây là những tài sản mà giá trị sử dụng của nó bền vững theo thời gian. Đặc biệt diện tích đất đai thì có hạn mà nhu cầu thì ngày một tăng.

Tính khử lạm phát của nhà, đất có nghĩa là theo thời gian dù đồng tiền có mất giá hoặc lạm phát đột biến thì cũng không ảnh hưởng đến giá trị trao đổi của nhà đất. Điều này làm cho người sở hữu chúng yên tâm trước những biến động của lạm phát theo thời gian. Tính khử lạm phát là tiêu chí rất quan trọng để nhà đất trở thành tài sản tích trữ.

Giá nhà đất có xu hướng tăng theo thời gian:

Giá cả bất động sản nói chung cũng như nhà cửa, đât đai nói riêng có xu hướng tăng theo thời gian bởi vì 2 đặc tính quan trọng sau:

Đất đai có tính khan hiếm tương đối & tuyệt đối

Như chúng ta biết tổng diện tích đất trên thế giới nói chung cung như ở Việt Nam nói riêng là không đổi. Nêu con người có bồi đắp được chỗ này thì cũng bị sạt lở mất chỗ khác. điều nay có nghĩa là theo thời gian diện tích đất sẽ không được sinh ra hoặc mở rộng thêm. Tổng lượng cung về đất không thay đổi, đây là đặc tính khan hiếm tuyệt đối của đất đai.

Dân số thế giới ngày một tăng, ở Việt Nam cũng vậy, dân số ngày càng đông, nhu cầu sử dụng đất cũng sẽ tăng theo thời gian. Nhu cầu sử dụng đất không chỉ cho mục đích nhà ở mà nó còn tăng theo yêu cầu phát triển của nền kinh tế. Đất dùng cho công nghiệp, đất dùng cho hạ tầng giao thông, công trình, cảng... Diện tích đất thì không đổi trong khi nhu cầu thì ngày một tăng đây là đặc tính khan hiếm tương đối của đất

Tại các trung tâm kinh tế hoặc các thành phố lớn của quốc gia tính khan hiếm tương đối của đất càng cao vì ở những nơi đó còn chịu sự di dân từ các vùng miền khác đến. Do đó ngoài nhu cầu về đất đai cho phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông còn phải chịu áp lực không nhỏ về chỗ ở cho người nhập cư.

Bền vững theo thời gian sử dụng

(Trong dài hạn nhà, đất luôn có xu hướng tăng theo thời gian)

Đất đai không bị hao mòn theo thời gian sử dụng. Con người nếu biết cách khai thác và sử dụng hợp lý thì giá trị sử dụng của đất vẫn bền vững theo thời gian. Bên cạnh đó nhu cầu con người ngày càng đa dạng, mục đích sử dụng đất theo thời gian của con người cũng sẽ đa dạng.

Với các đặc tính như nêu trên thì việc lựa chọn nhà, đất làm tài sản tích trữ của ông bà ta là hòa toàn hợp lý. Thời buổi ngày nay chúng ta có rất nhiều kênh, nhiều phương tiện trích trữ tài sản. Tuy nhiên bất động sản nói chung cũng như nhà đất nói riêng vẫn là kênh rất được nhiều người lựa chọn. Trong ngắn hạn bất động sản có thể giảm giá do chịu tác động từ các chính sách quản lý công, cơ chế quản lý, tình trạng bong bóng do đầu cơ tràn lan...nhưng trong dài hạn thì giá bất động sản nói chung cũng như giá nhà, đất nói riêng đều có xu hướng tăng giá.

Bài viết cùng chuyên mục
 • Bất động sản Bình Thuận đứng trước cơ hội bứt phá

  Sở hữu bờ biển đẹp, hạ tầng dần hoàn thiện, Bình Thuận đón đầu làn sóng dịch chuyển vốn bất động sản ra khỏi các đô thị lớn.
 • Đất trong quy hoạch có được chuyển nhượng cho người khác?

  Xin hỏi, người chủ bán nhà, nhà đang trong phạm vi quy hoạch giải tỏa lộ giới trắng, khi bán cho người khác có ra công chứng sang chuyển nhượng được không? Phòng công chứng có làm thủ tục sang nhượng không và trường hợp này có vi phạm pháp luật không? Xin cảm ơn.
 • 05 Bí quyết đầu tư Bất động sản hiệu quả

  Chia sẻ của một chuyên gia bất động sản đã đào tạo trên 1200 học viên từ 35 tỉnh thành Việt nam. 80% các nhà đầu tư gặp rủi ro, mất tiền vì không nắm vững được 05 bí quyết đầu tư bất động sản hiệu quả này. Đây là phương pháp tư duy khôn ngoan giúp bạn kiếm tiền từ đầu tư bất động sản.
 • Chúng tôi trả giá bao nhiêu để được 1% phí môi giới?

  Tôi viết bài này bằng tất cả nỗi lòng của một người dùng hết tuổi thanh xuân để làm nghề môi giới bất động sản, làm bằng trọn con tim.
 • Tổng hợp những điều cần biết về thủ tục pháp lý khi mua bán nhà

  Nhà, đất thuộc phạm vi tài sản sở hữu lớn nhất của mỗi người, chính vì vậy để quyết định và tích lũy đủ điều kiện mua bán nhà chúng ta cần hiểu rõ được những thủ tục và quy định pháp lý để tránh những rủi ro sau này. Đất nền Bình Thuận sẽ cập nhập tới bạn những điều cần biết về những thủ tục quan trọng khi giao dịch mua bán cần nắm vững.
 • Những “mẹo” phong thủy cho nhà thịnh vượng

  Theo phong thủy, mối liên hệ đến các yếu tố xung quanh giữa các phòng trong nhà, cửa đi, cửa sổ, đồ đạc và các đồ phụ kiện đều tạo ra những nguồn năng lượng tích cực hay tiêu cực trong ngôi nhà. Vì vậy, bạn hãy thực hiện những lời khuyên hữu ích sau đây để ngôi nhà của bạn thịnh vượng quanh năm.
 • Chuyển quyền sử dụng khi mua bán nhà đất

  Căn cứ quy định tại Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai 2013 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP:
 • Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây

  Quỹ đất xây dựng ngày càng thu hẹp, nhất là tại những thành phố lớn. Do đó, việc chọn được những căn nhà có hướng mát mẻ như nam hay đông nam ngày càng khó khăn hơn. Nhiều gia đình đành chấp nhận sống trong những căn nhà hướng tây, tây bắc. Đây cũng là nỗi ám ảnh của không ít gia đình khi mùa nắng nóng đến. Theo các kiến trúc sư thì nhà hướng tây có điểm bất lợi là chịu ánh nắng gay gắt, nhất là vào ngày hè. Vì vậy để tránh nóng mùa hè, các kiến trúc sư thường thiết kế phần mái nhà có độ dốc lớn, che phủ hầu hết khu vực chính, trong đó có những bức tường hứng nắng của công trình. Vì màu tối luôn hấp thụ nhiệt còn màu sáng thì phản xạ nhiệt nên những bức tướng hứng nắng thường được sơn lớp ngoài màu trắng hoặc sử dụng sơn bọt chống nóng nhằm giảm tối đa nhiệt lượng hấp thụ.
Top